Cơ sở y tế

Chất lượng cao

Tư vấn miễn phí

0914.851.551

Cơ sở y tế

Chất lượng cao

Tư vấn miễn phí

0914.851.851

Nguyên nhân và điều trị nám má

Nguyên nhân và điều trị nám má

Khái niệm:

Nám má (melasma), xuất phát từ một danh từ có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp (Geekmelas) có nghĩa là đen xạm. Đây là một bệnh có rối loạn sắc tố da  rất phổ biến. khoảng > 80% phụ nữ > 40 tuổi có biểu hiện nám. Tuy lành tính nhưng nám má ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Bệnh thường có các biểu hiện lâm sàng ở hai bên má, trán, cằm, mũi xuất hiện những vết mầu nâu, hay xanh đen, sắp xếp đối xứng. Kích thước của thương tổn thay đổi khi nhỏ khi to, bờ rõ nhưng không đều. Mầu sắc thương tổn thường xạm như chì, đồng đều, đôi khi có nâu hay đen xạm. Thương tổn không có đỏ da, không teo da, không bong vẩy và không ngứa. Tùy theo mức độ tổn thương nông hay sâu của nám mà chia ra: nám nông (nám thượng bì), là thương tổn vùng thượng bì của da, nám sâu (nám trung bì) là thương tổn sâu ở lớp trung bì của da,  và nám hỗn hợp là thương tổn cả nông và sâu.  

Nguyên nhân nám má:

Có nhiều nguyên nhân gây ra nám má như nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố nữ Estrogen, sự lão hóa da theo tuổi, các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng, uống thuốc tránh thai, thuốc nội tiết, sinh nở nhiều lần, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhóm da, stress, chế độ ăn, yếu tố gia đình,..

Điều trị nám má:

 Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nám má mà phải thường kết hợp nhiều biện pháp điều trị mới có thể đạt hiệu quả tối ưu. Do nám có nhiều nguyên nhân và biểu hiện một cách từ từ tăng dần theo thời gian cho nên điều trị nám má cũng cần nhiều thời gian mới có thể đạt hiệu quả, các can thiệp nóng vội, quá mạnh hay quá nhanh đều dẫn đến phản tác dụng. điều trị nám thường kết quả là cải thiện 70-90%, ít trường hợp có thể hết hoàn toàn. Về lâu dài, sau 5-10 năm nám má vẫn có thể bị lại.

Các biện pháp điều trị bao gồm:  

– Dùng thuốc bôi và uống: thường dùng hydroquinon, retinoid, azelaic acid, vitamin C, vitamin E, vitamin B3,..kết quả thường hạn chế.

– Lột nhẹ da vùng nám: dùng các dung dịch TCA, Climan, Obagi,..phương pháp này hay được áp dụng với người da trắng Châu Âu. Với người Việt Nam thường không đạt kết quả do yếu tố nhóm da người Việt Nam và khí hậu Việt Nam không phù hợp. một số trường hợp sau lột da có hiện tượng tăng sắc tố đậm hơn.

– Dùng Laser, IPL, công nghệ ánh sáng kết hợp thuốc bôi: đây là phương pháp mang lại kết quả tốt nhất và hạn chế tái phát. Liệu trình điều trị thường 6-9 tháng. Các loại laser đáp ứng với điều trị nám là laser picosecond YAG; laser YAG Q-Switched với 2 bước sóng 1064nmvà 532nm, IPL, laser ruby, laser Alexandride,.. Ánh sáng Laser với bước sóng và thông số điều trị chuẩn có tác dụng làm mờ dần và tiến tới loại bỏ những đám nám  mà không hề gây sẹo hoặc bất cứ một tác dụng phụ nào trên da, đồng thời thuốc bôi kết hợp ức chế những sắc tố nám tập trung trở lại. Tuy nhiên để đạt được kết  quả cần phải được điều trị bởi bác sỹ có kinh nghiệm về Laser thẩm mỹ da, và máy Laser cao cấp thế hệ mới nhất, đúng tiêu chuẩn.

Tại Da liễu Thẩm Mỹ Dr.Nguyễn, việc điều trị nám má được cá thể hóa đến từng khách hàng cụ thể, tùy theo thể nám, mức độ nám, sức khỏe làn da,..mà liệu trình điều trị nám có thể khác nhau, tuy nhiên thong thường liệu trình điều trị nám 10-11 lần chiếu laser kết hợp bôi thuốc, khoảng cách giữa hai lần điều trị 2-4 tuần.

Hình ảnh kết quả điều trị nám tai Dr.Nguyễn

 

Cảm nhận

Khách hàng

Đến với Thẩm mỹ viện Dr.Nguyễn, chị Tuyết Nga đã được các bác sĩ thăm khám tình trạng da cụ thể và tư vấn lựa chọn phương pháp trị nám bằng Laser Toning kết hợp công nghệ mesotherapy. Kết quả là chỉ sau 1 liệu trình thực hiện, các đốm nám da xấu xí đã được biến mất mang lại cho chị Tuyết Nga làn da sạch nám, mịn màng tươi sáng đầy sức sống
02/07/2021

"Tôi biết đến TS BS Nguyễn Thế Vỹ qua 1 người giới thiệu, tôi bị bớt bẩm sinh Ota và tôi biết Bs Vỹ là chuyên gia trong lĩnh vực này. Qua 9 buổi điều trị bớt của tôi đã hết hoàn toàn.  Tôi rất hài lòng với kết quả trị liệu, cám ơn Dr.Nguyễn, cám ơn Bs Vỹ, nếu không có Bs Vỹ tôi sẽ phải tự ti với khuôn mặt mình suốt cả cuộc đời."

"Tôi bị nám đã 11 năm, chữa nhiều nơi không khỏi, tìm hiểu trên mạng tôi được biết TS BS Nguyễn Thế Vỹ là chuyên gia 20 năm trong lĩnh vực này nên tôi đã đến gặp BS Vỹ. Sau 8 buổi trị liệu, nám của tôi đã cải thiện > 80%,  tôi vui lắm và thật lòng cám ơn BS Vỹ, cám ơn Dr.Nguyễn rất nhiều, chắc chắn tôi sẽ giới thiệu bạn bè đến với Dr.Nguyễn"

13/07/2021