Cơ sở y tế

Chất lượng cao

Tư vấn miễn phí

0914.851.551

Cơ sở y tế

Chất lượng cao

Tư vấn miễn phí

0914.851.851

Điều trị bớt Ota và Ito

1. Biểu hiện lâm sàng và giải phẫu bệnh

Hình ảnh trên lâm sàng của bớt Ota là những dát màu xanh hoặc màu nâu, mức độ đậm tăng dần các màu bao gồm: nâu, nâu tím, tím xanh và xanh đen. Vị trí tổn thương vùng mặt, tương ứng vùng chi phối nhánh 1,2 của dây thần kinh số V. Ngoài tổn thương trên da, nhiều bệnh nhân có tổn thương kết hợp ở niêm mạc. Bớt Ota gặp nhiều ở các nước châu á, nhất là ở Nhật bản, tỷ lệ 0,6-1,1% dân số. Màu sắc tổn thương trên lâm sàng có liên quan đến mức độ tế bào sắc tố tại trung bì trong hình ảnh mô bệnh học. Hình ảnh mô bệnh học của bớt Ota cho thấy: thượng bì hoàn toàn bình thường, tại trung bì nông, các tế bào sắc tố dẹt, có hình 2 cực, tập trung thành đám.

2. Điều trị

Bớt Ota đáp ứng tốt với điều trị laser QS Yag và laser QS Alexandrite

Thông số Laser QS Yag Laser QS Alexandrite
Bước sóng 1064 nm 755nm
Kích thước chùm tia 3-4mm 3-4mm
Năng lượng 6- 8j/cm2 5-8 j/cm2
Số lần chiếu laser 6 – 10 6 – 10
Khoảng cách giữa 2 lần chiếu laser 4-8 tuần 4-8 tuần

Màu nâu đáp ứng tốt nhất và số lần điều trị ít nhất, màu xanh đen đáp ứng kém hơn và liệu trình thường phải dài.  Có 2 vấn đề khó chịu với bệnh nhân khi điều trị, đó là đau và tình trạng rớm máu hoặc chảy máu ngay sau bắn laser. Giảm đau thường sử dụng Emla 5% bôi trước điều trị 30-60 phút, tuy nhiên một số trường hợp vẫn phải sử dụng lidocain tiêm tại chỗ. Phần lớn các bệnh nhân có biểu hiện rớm máu, chảy máu ngay sau khi điều trị, khô và tạo vảy từ ngày thứ 2, sau 6-7 ngày vảy sẽ bong và da vùng điều trị trở lại bình thường. Trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân nên tránh nắng tại tổn thương. Với một liệu trình đầy đủ, khoảng 90% các trường hợp đạt được cải thiện >75% tổn thương. Một số bệnh nhân tiếp tục cải thiện trong khoảng 1 năm sau lần điều trị cuối cùng.

Tác dụng phụ sau điều trị bao gồm: sẹo, tăng hoặc giảm sắc tố tạm thời nhưng rất ít gặp, tỷ lệ tái phát sau điều trị 3-5%.

Bớt Ito: Tổn thương lâm sàng và mô bệnh học giống bớt Ota với  vị trí tổn thương hay gặp là vùng bả vai hoặc phần trên cánh tay. Đáp ứng điều trị của bớt Ito kém hơn so với bớt Ota.

Cảm nhận

Khách hàng

Đến với Thẩm mỹ viện Dr.Nguyễn, chị Tuyết Nga đã được các bác sĩ thăm khám tình trạng da cụ thể và tư vấn lựa chọn phương pháp trị nám bằng Laser Toning kết hợp công nghệ mesotherapy. Kết quả là chỉ sau 1 liệu trình thực hiện, các đốm nám da xấu xí đã được biến mất mang lại cho chị Tuyết Nga làn da sạch nám, mịn màng tươi sáng đầy sức sống
02/07/2021

"Tôi biết đến TS BS Nguyễn Thế Vỹ qua 1 người giới thiệu, tôi bị bớt bẩm sinh Ota và tôi biết Bs Vỹ là chuyên gia trong lĩnh vực này. Qua 9 buổi điều trị bớt của tôi đã hết hoàn toàn.  Tôi rất hài lòng với kết quả trị liệu, cám ơn Dr.Nguyễn, cám ơn Bs Vỹ, nếu không có Bs Vỹ tôi sẽ phải tự ti với khuôn mặt mình suốt cả cuộc đời."

"Tôi bị nám đã 11 năm, chữa nhiều nơi không khỏi, tìm hiểu trên mạng tôi được biết TS BS Nguyễn Thế Vỹ là chuyên gia 20 năm trong lĩnh vực này nên tôi đã đến gặp BS Vỹ. Sau 8 buổi trị liệu, nám của tôi đã cải thiện > 80%,  tôi vui lắm và thật lòng cám ơn BS Vỹ, cám ơn Dr.Nguyễn rất nhiều, chắc chắn tôi sẽ giới thiệu bạn bè đến với Dr.Nguyễn"

13/07/2021